Hướng dẫn tự vệ sinh sạch một ngôi nhà mới

Vệ sinh sạch sẽ cho ngôi nhà mới của bạn thật kỹ lưỡng trước khi bạn chuyển đồ dùng vào sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời.

Sau quá trình xây dựng một căn nhà mới có thể để lại bụi bẩn ở khắp mọi nơi trong ngôi nhà.

Trong quá trình làm sạch, bạn có thể xác định một số thứ cần phải sửa chữa hoặc thay thế.

Dọn dẹp một ngôi nhà mới cũng sẽ giúp bất kỳ ai bị dị ứng với bụi sẽ cảm thấy tốt hơn. Xem thêm bài viết: 10 lời khuyên về vệ sinh sau nhà ở sau xây dựng

Hướng dẫn tự vệ sinh sạch một ngôi nhà mới
Hướng dẫn tự vệ sinh sạch một ngôi nhà mới nhanh chóng và hiệu quả

Chuẩn bị vật dụng làm sạch

Bạn sẽ muốn có đầy đủ các vật dụng làm sạch để hoàn thành vệ sinh nhà mới đúng như ý muốn.

Thiết bị / Dụng cụ

 • Máy hút bụi
 • Khăn lau bụi
 • Chổi
 • Ky hốt rác
 • Thang hoặc ghế cao
 • Bàn chải vệ sinh
 • Dao cạo
 • Bình xịt

Nguyên vật liệu

 • Đôi găng tay cao su
 • Bọt biển
 • Bùi nhùi sắt
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Khăn giấy
 • Giẻ lau
 • Nước rửa chén
 • Giấm trắng
 • Nước lau cửa kính
 • Dụng cụ lau nhà bếp và nhà tắm đa năng
 • Nước tẩy nhà vệ sinh
 • Baking soda
 • Thuốc tẩy không chứa clo
 • Nước lau sàn
 • Tẩy dầu mỡ
 • Chất tẩy rửa gạch hoặc đá (tùy chọn)
 • Chất tẩy rửa xà phòng gỗ (tùy chọn)

Hướng dẫn dọn dẹp một ngôi nhà mới

Cách vệ sinh làm sạch phòng tắm

Phòng tắm là nơi tốt để bắt đầu vì bạn có thể cần sử dụng một cái trong quá trình dọn dẹp. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng để có kết quả tốt nhất.

làm sạch phòng tắm nhà mới
Làm sạch phòng tắm nhà mới

Bắt đầu từ trần

Bắt đầu ở trên cùng của không gian và di chuyển xuống. Với khăn lau bụi, hãy làm sạch mạng nhện, bụi bẩn bám trên trần nhà, các góc, lỗ thông hơi, quạt và đèn chiếu sáng. Sử dụng thang hay ghế cao để lau chùi các khu vực cao và khó tiếp cận.

Vệ sinh kính

Sử dụng chất tẩy rửa cửa sổ trên kính và chất tẩy rửa đa năng cho bệ cửa sổ. Xử lý nấm mốc mà bạn có thể phát hiện ở ngưỡng cửa sổ hoặc xung quanh khung cửa sổ bằng chất tẩy trắng. 

Bạn cũng có thể pha hỗn hợp gồm một phần thuốc tẩy clo với ba phần nước ấm và chà sạch nấm mốc bằng bàn chải đánh răng cũ hoặc miếng bọt biển mài mòn khác. 

Giữ bàn chải sau khi làm sạch nấm mốc trong một túi nhựa và ném nó ra ngoài để ngăn bào tử lây lan.

Nếu có vật che cửa sổ, chẳng hạn như rèm cuốn hoặc rèm, trước tiên hãy hút bụi để loại bỏ bụi. Dùng hỗn hợp nước rửa chén và nước để làm sạch chúng để làm sạch bụi bẩn còn sót lại.

Vệ sinh tủ, kệ

Lau sạch bên trong tủ, tủ đựng đồ vải, ngăn kéo trong phòng tắm bằng khăn giấy hoặc khăn sạch được làm ẩm bằng chất tẩy rửa đa năng.

Cọ rửa bồn tắm và vòi hoa sen

Cọ rửa vòi hoa sen, bồn tắm và thùng máy. Phương pháp bạn sẽ sử dụng tùy thuộc vào mức độ bẩn hoặc hư hỏng của khu vực đó, hoặc nếu bồn tắm là mới hay tráng men. 

Chất tẩy rửa đa năng hoặc lồng giặt sẽ làm tốt công việc loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Sử dụng chất tẩy rửa không làm hư hại đến bồn tắm và vòi sen.

Để hạn chế việc làm sạch váng xà phòng còn bám trên cửa kính tắm, hãy sử dụng dung dịch giấm sẽ hòa tan các khoáng chất. Trộn 1 phần giấm với 1 phần chất tẩy rửa bát chén trong bình xịt. Để dung dịch phát huy tác dụng trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch bằng vải hoặc miếng bọt biển mềm.

Khử trùng nhà vệ sinh

Chà rửa bồn cầu bằng bàn chải vệ sinh. Dùng bọt biển hoặc khăn giấy để lau mặt ngoài, mặt sau và tay cầm của bồn cầu. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng xung quanh, bên trong và bên ngoài.

Mặc dù là tùy chọn, nhưng việc làm sạch bồn cầu khi chuyển đến nhà mới có thể giúp loại bỏ nấm mốc, rỉ sét, khoáng chất và cặn bẩn tích tụ có thể làm hỏng các bộ phận và gây mùi. 

Mang găng tay cao su và thực hiện các bước sau:

 • Đổ giấm trực tiếp vào nước của bể chứa đến ngay dưới vành trên và để dung dịch ở đó trong 12 giờ để hòa tan cặn bẩn.
 • Xối một vài lần để loại bỏ giấm.
 • Xả hoàn toàn giấm bằng cách tắt van nước của bồn cầu gần phía sau bồn cầu và xả.
 • Trong khi bể rỗng, hãy cọ bên trong thành bể bằng nước thường hoặc nếu bẩn, dùng chất tẩy rửa đa năng nhẹ nhàng.
 • Bật lại nước, xả một vài lần cho đến khi nước trong bể và bát.

Làm sạch khu vực bồn rửa

Rửa sạch bồn rửa và đồ đạc bằng chất tẩy rửa không mài mòn. Sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà sâu vào các đường nối và khe hở. Lau khô vòi bằng một miếng vải sạch. Làm sạch gương phòng tắm bằng nước lau kính.

Làm thế nào để làm sạch nhà bếp

Làm sạch nhà bếp khi mới chuyển đến nhà mới
Làm sạch nhà bếp khi mới chuyển đến nhà mới rất quan trọng

Sau khi phòng tắm đã ngăn nắp, hãy chuyển sang nhà bếp. Nhà bếp có xu hướng là nơi chứa nhiều thứ bẩn và dính trong quá trình nấu nướng.

Làm sạch trần

Cũng giống như bạn đã làm với phòng tắm, bắt đầu từ phía trên cùng của không gian và quét bụi trần, các góc, lỗ thông hơi, quạt và đèn chiếu sáng.

Làm sạch tường

Kiểm tra dấu vân tay xung quanh công tắc đèn và các góc. Nếu bạn có nhiều lớp sơn hoàn thiện hoặc giấy dán tường trên tường, hãy cẩn thận sử dụng các phương pháp làm sạch thích hợp:

Sơn tường: Để làm sạch tường sơn hãy dùng bọt biển thấm hỗn hợp nước và nước, chà, rửa và lau khô bề mặt bằng khăn. Đối với những vết bẩn khó hơn, hãy sử dụng tẩy dùng một lần , nhưng phải nhẹ nhàng khi sử dụng để không làm mất lớp sơn trên tường.

Giấy dán tường: Trước tiên hãy làm sạch các bức tường bằng giấy dán tường bằng cách loại bỏ bụi trên bề mặt bằng một miếng vải sợi nhỏ, sau đó lau chúng bằng nước và xà phòng rửa chén.

Làm sạch tủ

Sử dụng chất tẩy rửa đa năng nhẹ trên khăn giấy để lau bên trong tủ, đặc biệt nếu chúng được sơn hoặc lót. Nếu chúng không được lót, hãy cân nhắc lắp đặt các tấm lót kệ để đảm bảo rằng các tấm lót bên trong đã sẵn sàng cho các món ăn của bạn.

Lau sạch nóc tủ và cánh tủ. Nếu bề mặt là gỗ, hãy sử dụng công thức làm sạch hơn dành cho tủ gỗ. Để làm sạch tủ dính dầu mỡ , hãy sử dụng chất tẩy rửa đa năng bằng dầu cam hoặc hỗn hợp muối nở và nước. Tạo hỗn hợp sền sệt và thoa lên, để trong vài phút. Cũng làm sạch tay cầm và bên trong ngăn kéo bằng chất tẩy rửa đa năng nhẹ nhàng và khăn giấy.

Làm sạch các thiết bị chính

Có thể còn sót lại các vết tràn và các mảnh vụn mưng mủ bên trong các thiết bị chính. Làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây để làm sạch bếp và tủ lạnh. Nếu có lò vi sóng lắp sẵn , hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa loại bỏ dầu mỡ.

Chà rửa bồn rửa

Làm sạch bồn rửa nhà bếp bằng cách cho thuốc tẩy không chứa clo vào bình xịt đã cắt cùng một ít nước. Xịt đều bồn rửa và để ngâm một lúc. Sau đó rửa lại thật sạch. 

Có thể khử mùi hôi bồn rửa chén bằng cách trộn baking soda và nước, sau đó đổ xuống cống. Nếu bạn có dụng cụ xử lý rác , bạn nên làm mới nó để loại bỏ mùi hôi còn sót lại.

Quét và lau sàn

Làm sạch sàn nhà bếp có thể phát hiện ra các mảnh vụn ẩn và chất dính dính do cư dân cũ hoặc nhóm di chuyển để lại. Nếu sàn nhà ở trạng thái tốt, tất cả những gì bạn cần làm là quét dọn tổng thể và lau ẩm để làm mới nó. Sàn nhà bếp bằng đá , nhựa vinyl , vải sơn hoặc gỗ cứng bị bẩn hoặc có vết xước sẽ cần thêm một chút dầu mỡ khuỷu tay để làm sạch.

Làm sạch mặt trên và mặt trước của bếp

Làm sạch mặt bếp , đặc biệt là chảo nhỏ giọt bám bẩn , bảng điều khiển phía trước và mặt đồng hồ nhiệt độ của bếp bằng chất tẩy rửa đa năng. Sử dụng các phương pháp thích hợp để làm sạch mặt bếp bằng thủy tinh hoặc các đầu đốt gas để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Làm sạch dưới bếp

Hãy nhớ bên dưới bếp cần làm sạch. Khi bạn đã làm sạch mặt trên và mặt trước của bếp, hãy tháo nó ra khỏi tường và làm sạch bên dưới nó. Nếu có thể, hãy lau sạch các mặt bên vì chúng có thể bám rất nhiều bụi.

Làm sạch tủ lạnh

Làm sạch tủ lạnh cũng sẽ loại bỏ mọi vấn đềcó thể dẫn đến mùi hôi . Rút phích cắm của thiết bị và để thiết bị ấm lên trước khi vệ sinh. Việc vệ sinh tủ lạnh không lạnh sẽ dễ dàng hơn.

Làm thế nào để làm sạch sàn nhà

vệ sinh sàn nhà
vệ sinh sàn nhà sạch bóng

Sử dụng các mẹo này để làm sạch các loại sàn và lớp trải sàn khác nhau trong suốt ngôi nhà mới của bạn.

Làm sạch thảm

Nếu bạn đang chuyển đến một ngôi nhà có thảm, hãy cân nhắc việc thuê một người dọn dẹp chuyên nghiệp để làm sạch chúng bằng hơi nước trước khi chuyển đến. 

Nếu điều đó là không thể hoặc những người ở trước đó cho rằng họ đã giặt thảm, thì ngôi nhà mới của bạn có lẽ cần được làm sạch. 

Làm sạch sàn gỗ

Để làm sạch sàn gỗ , cho dù đó là sàn gỗ cứng, gỗ kỹ thuật hoặc sàn giống như gỗ ghép thanh, hãy quét kỹ, đảm bảo làm sạch dưới lỗ thông hơi sưởi ấm và các thiết bị.

 Sử dụng xà phòng nhẹ để làm sạch bề mặt của nó; xà phòng gỗ, chẳng hạn như Murphy Oil Soap , có tác dụng tẩy sạch bụi bẩn, đem lại vẻ bóng bẩy và hương thơm tươi mát.

Quét và lau các loại sàn khác

Đối với sàn gạch, vải sơn, đá và sàn bê tông , quét hoặc hút bụi để loại bỏ các mảnh vụn. Sau đó lau bằng dung dịch tẩy rửa phù hợp với loại sàn.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *