Chiều cao trong xây dựng và phong thủy

Chiều cao nhà trong xây dựng và phong thủy

Việc thiết kế nhà chắc chắn không thể thiếu đo đạc chiều cao cho mỗi tầng, mỗi phòng. Chiều cao này không chỉ ảnh hưởng tới cấu trúc, thẩm mĩ mà còn mang tới sự thoải mái, hợp lý và nhiều yếu tố phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu chiều cao nhà trong xây dựng và chiều cao nhà theo phong thủy hợp lý trong bài viết này. 

Chiều cao nhà trong xây dựng và trong phong thủy

Cây cảnh phong thủy theo ý nghĩa

Đặt nhà bếp hợp phong thủy theo tuổi

Một số khái niệm

Chiều cao nhà: Được tính từ nền đất lên đến điểm cao nhất của tòa nhà. Chiều cao nhà là đa dạng theo các thiết kế khác nhau.

Chiều cao tầng: Được tính từ mặt sàn tầng dưới lên đến mặt sàn tầng kế tiếp. Chiều cao tầng trong xây dựng chủ yếu chia thành 3 nhóm: cao (3,6 – 5m), tiêu chuẩn (3 – 3,3m) và thấp (dưới 2,7m).

Khi thiết kế nhà ta cần phải xem xét một số quy định trong xây dựng và trong phong thủy.

Quy định trong xây dựng

Quy định về chiều cao tầng, khoảng lùi, mật độ xây dựng, độ vươn của ban công tại quyết định số: 135/2007/QĐ-UBND. Sau đây là quy định áp dụng tại TP HCM.

Tầng trệt

Tùy theo lộ giới mà tầng trệt có chiều cao tầng giới hạn khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Chiều rộng lộ giới lớn hơn 20m: chiều cao tầng trệt theo quy định tối đa là 7m.
  • Chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m: chiều cao tầng trệt theo quy định tối đa là 5,8m.
  • Chiều rộng lộ giới dưới 3,5m: chiều cao tầng trệt tối đa theo quy định là 3,8m.

Chiều cao tầng trệt đối với căn nhà cơ bản phổ biến ở TP HCM nên là từ 3,6 – 5m. Những căn biệt thự lớn và biệt phủ có thể thiết kế chiều cao tầng trệt lớn hơn, nhưng phải nhớ phù hợp với những quy định trong xây dựng nhé.

Các tầng khác

Tương tự đối với các tầng khác cũng có những quy định về chiều cao, độ vươn của ban công,…Các bạn có thể Tham khảo để biết rõ hơn về những thông số này. Nếu nhà bạn có nhiều tầng, nên cân nhắc thiết kế chiều cao của các tầng bằng nhau.

Trong phong thủy

Chiều cao nhà trong phong thủy được xác định theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số lẻ, chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc
Bởi vậy cho nên khi xây nhà có tầng số bậc thang nên căn cứ phù hợp 13, 17, 21, 25 bậc thang. Chiều cao cầu thang tạo nên chiều cao cho tầng. Chiều cao các tầng từ thứ 2 trở đi cũng không nên thay đổi nhiều. Chỉ nên thống nhất cùng một độ cao là hợp lý.

Đối với nhà có diện tích lớn thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá cao sẽ gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm.

Chiều cao các phòng chức năng

Phòng Khách

Là nơi tiếp đón khách khứa, phòng khách thường được thiết kế và trang trí lộng lẫy nhất. Bởi thế mà chiều cao của phòng khách cũng thường là lớn nhất trong căn nhà. Gia chủ thường cân nhắc nhiều để thiết kế phòng khách sao cho tạo được thiện cảm tốt. Chiều cao phòng khách nên thiết kế cao hơn các phòng cơ bản. Tuy nhiên không nên vượt quá 2 lần chiều cao phòng cơ bản đối với nhà ở thông thường. Đối với căn biệt thự hoặc nhà có sảnh lớn thì phòng khách có thể được làm cao hơn, dựa trên diện tích của phòng. Cần tránh làm phòng khách quá cao trong khi diện tích lại nhỏ vì sẽ rất tốn chi phí cho việc chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ và tạo cảm giác không gian bó hẹp hơn.

phòng khách

Nội thất ở phòng khách cũng nên phù hợp với chiều cao của phòng. Nếu bạn chọn trần nhà cao hãy cần nhắc sử dụng tủ cao, hay giá để sách treo,… Tạo cảm giác hài hòa và mở của không gian.

Phòng cơ bản

Phòng cơ bản có thể được hiểu là phòng ngủ, phòng bếp. Những phòng này là phòng chức năng được sử dụng nhiều nhất của gia đình. Thiết kế chiều cao vừa phải không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng mà còn tiết kiệm chi phí sử dụng như máy lạnh, điều hòa,….Những phòng có chức năng cơ bản nên có cùng chiều cao. Ngoài ra thiết kế vừa phải tạo độ ấm cúng, thân quen cho những phòng sinh hoạt này.

Phòng sử dụng tần suất thấp

Phòng sử dụng tần suất thấp

Nhóm này bao gồm nhà tắm, nhà để xe, kho,….Với tần suất sử dụng thấp ta nên thiết kế chiều cao hạn chế, thấp hơn phòng cơ bản để tiết kiệm chi phí và không gian. Ví dụ: Nếu phòng cơ sở cao 3 – 3,3m; nhóm phòng này nên đưuọc thiết kế cao 2,7 – 3m.

Ngoài ra trong những căn nhà có diện tích nhỏ, bạn cũng có thể tận dụng những khoảng trống như chân cầu thang để làm nhà kho hay nhà vệ sinh nhỏ nữa đấy.

 

Kết Luận 

Trên đây là một số kiến thức về quy định chiều cao của nhà cũng như các tầng. Chiều cao nên được áp dụng phù hợp trong cả quy định xây dựng và theo phong thủy. Nếu bạn đang có ý định muốn xây nhà hãy lưu Bài viết này lại để tham khảo nhé! Chúc các bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *